5 mẹo bán hàng trên sàn thương mại điện tử

5 mẹo bán hàng trên sàn thương mại điện tử
5 mẹo bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Thế nào là bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Trong thời đại chuyển đổi số, bán hàng trên sàn thương mại điện tử đang là xu hướng lớn mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp. Với xu hướng này, các doanh nghiệp đang tạo dựng các website bán hàng chuyên nghiệp hoặc tạo dựng các gian hàng trên sàn thương mại điện tử để trưng bày, bán sản phẩm, dịch vụ của mình.

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử như thế nào
Bán hàng trên sàn thương mại điện tử như thế nào

Các sàn thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến như Shopee, Lazada, Tiki, Tiktokshop… Đây là nơi mà các doanh nghiệp có thể đăng ký gian hàng của mình, đăng tải sản phẩm, cập nhật thông tin và bắt đầu kinh doanh. Với những chiến lược hiệu quả, đây rõ ràng là môi trường đầy tiềm năng để doanh nghiệp không chỉ bán hàng mà còn mở rộng tệp khách hàng thường xuyên hiệu quả. Do đó, bán hàng trên sàn thương mại điện tử chắc chắn là một nước đi khôn ngoan để phát triển và đạt được những thành công ngoài mong đợi.

Quy trình bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Về cơ bản, quy trình bán hàng trên sàn thương mại điện tử thường bao gồm 5 bước sau:

Quy trình bán hàng trên sàn thương mại điện tử
Quy trình bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị và hình ảnh sản phẩm.

Bước 2: Đăng ký và tạo tài khoản bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bước 3: Đăng nhập tài khoản vừa tạo và đăng bán sản phẩm.

Bước 4: Đóng gói sản phẩm và giao cho đơn vị vận chuyển khi có đơn hàng phát sinh.

Bước 5: Đối soát và nhận tiền thanh toán khi hoàn tất đơn hàng.

Tuy nhiên, quy trình bán hàng trên sàn thương mại điện tử của mỗi nền tảng sẽ có một chút khác biệt. Do đó, theo kinh nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về mỗi nền tảng để có thể đăng bán sản phẩm thuận lợi.

5 mẹo bán hàng trên sàn thương mại điện tử cần nhớ

Muốn bán hàng trên sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki, Tiktokshop,…) thành công thì bạn nên bỏ túi ngay 6 nguyên tắc cốt lõi dưới đây để việc kinh doanh hiệu quả hơn, doanh số bán hàng tăng cao hơn nhé

Đánh giá tốt của khách hàng là quan trọng hàng đầu trong bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Mọi người thường có thói quen tìm kiếm và mua những sản phẩm được khách hàng khác mua và đánh giá tốt. Thông tin từ mạng xã hội và đánh giá khách quan từ những người mua trước đó giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Đánh giá của khách hàng là quan trọng hàng đầu
Đánh giá của khách hàng là quan trọng hàng đầu

Những đánh giá này của khách hàng phải tự nhiên và đủ số lượng, vì khách hàng thường nghi ngờ rằng họ không nhận được chất lượng xứng đáng với mức giá họ trả. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử là khuyến khích mỗi khách hàng đưa ra đánh giá càng chi tiết càng tốt về sản phẩm, dịch vụ, thời gian giao hàng, hình ảnh và sản phẩm thực tế.

Dù đánh giá tốt hay xấu từ khách hàng đều cần phản hồi một cách thân thiện và tích cực

Khi khách hàng khen ngợi một sản phẩm tốt, hãy thể hiện sự biết ơn của bạn. Nếu khách hàng phàn nàn giao hàng chậm, sản phẩm không giống, chất lượng không như mô tả, hãy xoa dịu khách hàng bằng cách xin lỗi thay vì đổ lỗi cho khách hàng, hãy phản hồi thẳng thắn và ngỏ ý hoàn trả lại sản phẩm cho khách hàng miễn phí. Cách bạn tương tác với khách hàng có tác động rất lớn đến nhu cầu mua hàng hiện tại và tương lai của họ.
Khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhiều chủ cửa hàng thường mắc sai lầm khi cho phép bản thân hoặc nhân viên phản ứng theo cảm xúc trước những đánh giá của khách hàng. Đã có nhiều trường hợp các shop bán hàng phản hồi những đánh giá không tốt của khách hàng theo cách “ăn thua đủ”. Dù cho shop đúng hay sai trong tình huống đó thì điều này vẫn gây ấn tượng xấu với các khách hàng đang có ý định mua hàng khi họ vào xem đánh giá.

Tìm cách tối ưu hóa mọi thuật toán tìm kiếm của khách hàng

Các đề xuất sản phẩm cho khách hàng hiện được các nền tảng thương mại tổng hợp bằng thuật toán. Để nổi bật so với đối thủ, những sản phẩm có đánh giá tốt, số lượt xem cao, thực hiện và giao hàng nhanh, tỷ lệ hủy đơn hàng thấp được ưu tiên. Ngoài ra, các sàn thương mại điện tử còn bán các gói quảng cáo để ưu tiên hiển thị cho người bán. Tuy nhiên, giá thầu cho các từ khóa được hiển khá cao. Đồng thời, khách hàng vẫn ưa chuộng những sản phẩm được hiển thị tự nhiên hơn.

Tối ưu hóa thuật toán tìm kiếm của khách hàng
Tối ưu hóa thuật toán tìm kiếm của khách hàng

Xếp hạng đánh giá của khách hàng xác định vị trí sản phẩm xuất hiện trên trang web thương mại điện tử. Vì vậy, khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử hãy chủ động gọi điện cho khách hàng của bạn nhờ những người hài lòng với sản phẩm của bạn để lại đánh giá 5 sao và đưa ra những nhận xét tích cực về sản phẩm của bạn. Tỷ lệ đánh giá cao có thể mang lại cho bạn nhiều ưu đãi như tăng khả năng hiển thị sản phẩm của bạn trên trang hoặc trên thanh tìm kiếm và được ưu tiên trong các chương trình khuyến mãi của các sàn

Xem thêm: MasterPro – Phần mềm quản lý bán hàng dành cho doanh nghiệp Vừa và Lớn

Đầu tư vào ảnh sản phẩm và nội dung càng chi tiết càng tốt

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử nói riêng và bán hàng trực tuyến nói chung luôn đòi hỏi sự đầu tư về hình ảnh. Vì khách hàng không thể nhìn thấy sản phẩm trực tiếp nên hình ảnh là cách duy nhất để họ có thể cảm nhận về sản phẩm của cửa hàng. Hình ảnh sản phẩm phải đẹp và bắt được mọi góc độ, từ chi tiết nhỏ nhất cho đến tổng thể sản phẩm. Điều này giúp người mua dễ dàng tưởng tượng nó sẽ trông như thế nào và biết chính xác nó sẽ trông như thế nào. Ngoài ra, một bức ảnh đẹp sẽ là điểm nhấn khiến khách hàng chú ý đến bạn thay vì những đối thủ xung quanh.

Đầu tư vào hình ảnh và nội dung chi tiết về sản phẩm
Đầu tư vào hình ảnh và nội dung chi tiết về sản phẩm

Khi bán hàng hàng trên sàn thương mại điện tử, phần mô tả sản phẩm bạn cần để thông tin đầy đủ và chi tiết để khách hàng có thể hiểu rõ lợi ích sản phẩm, cách sử dụng, mua hàng, bảo hành,…đảm bảo mọi khúc mắc của khách hàng đền được giải đáp, như vậy tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn và trả hàng cũng giảm.

Không chạy đua về giá khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Tham gia chạy đua về giá khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử sẽ chỉ khiến bạn bị giảm lợi nhuận, thậm chí là “lỗ” vì có rất nhiều đối thủ cạnh tranh sẵn sàng “phá giá”. Hãy tập trung cải thiện xếp hạng của bạn bằng việc xử lý đơn hàng cho khách nhanh chóng, đầu tư sản phẩm chất lượng, nội dung, hình ảnh, xây dựng một thương hiệu lâu dài với phong cách riêng, kiểm soát hàng tồn, đơn hàng giao khách, quá trình vận chuyển kịp thời thay vì cạnh tranh giá với các đối thủ khác. Thêm vào đó, đầu tư mở rộng kênh bán hàng để khách hàng mua được ở nhiều kênh khác nhau.
Trên đây là một số nguyên tắc cốt lõi bạn cần nắm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử để việc kinh doanh thuận lợi hơn. Đặc biệt là biết cách nắm bắt xu hướng thị thường nhằm đem lại lợi nhuận, doanh thu cao hơn.

———–
𝐌𝐀𝐒𝐓𝐄𝐑𝐏𝐑𝐎 – Giải pháp quản trị bán hàng cho cửa hàng, chuỗi cửa hàng, hệ thống phân phối vừa và lớn
☎️ Hotline: 1900.2929.51 | 0909 934 689
Miền Bắc: 024 9999 6686
Miền Nam: 028 999 66866
📩Email: contact@masterpro.vn
Miền Bắc: Tòa Big Tower 18 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Hà Nội
Miền Nam: 57 Bàu Cát 6 , Phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*