Kinh doanh ngành vật liệu xây dựng cần chuẩn bị những gì?

Vật liệu xây dựng

Kinh doanh ngành vật liệu xây dựng là một trong số các ý tưởng kinh doanh mang lại lợi nhuận khủng. Nhưng liệu có nên kinh doanh ngành vật liệu xây dựng trong thời điểm này hay không. Dù đây là ngành nghề kinh doanh có nhiều tiềm năng phát triển và khả năng mang lại lợi nhuận lớn nếu bạn thành công nhưng mô hình kinh doanh này lại tiềm ẩn không ít khó khăn và thách thức khiến cho nhiều chủ đầu tư phải đau đầu. Nếu bạn đang muốn bắt đầu công việc kinh doanh vật liệu xây dựng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cơ hội nào khi kinh doanh ngành vật liệu xây dựng

Phát triển cơ sở hạ tầng luôn gắn liền với sự phát triển của đất nước. Việt Nam là nước đang phát triển, vậy nên chúng ta có thể thấy hiện nay rất nhiều tòa nhà cao tầng, các công trường lớn mọc lên như nấm, mỗi ngày đều có rất nhiều công trình, các dự án trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng, chung cư… mới ra đời. Điều này chứng minh thị trường vật liệu xây dựng đang đang là thị trường có nhu cầu lớn và là thị trường có rất nhiều tiền năng.

Thách thức khi kinh doanh ngành vật liệu xây dựng

Ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng có sự cạnh tranh cao

Nhu cầu về nguyên vật liệu xây dựng ngày nay rất lớn nhưng đi kèm với nó là nguồn cung cũng không hề nhỏ. Các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng ngày càng nhiều dẫn đến sự cạnh tranh cao. Do đó nếu muốn sống sót trong nghề bạn cần phải có sản phẩm chất lượng và chiến lược phát triển kinh doanh đúng đắn.

Kinh doanh vật liệu xây dựng cần nhiều vốn

Kinh doanh vật liệu xây dựng dù lớn hay nhỏ, ban đầu bạn cần chuẩn bị số tiền tương đối lớn: khoảng 250 triệu đồng cho việc nhập hàng, khoảng 50-100 triệu đồng cho chi phí thuê mặt bằng, chi phí quản lý…

Nguồn nguyên liệu vật liệu xây dựng ngày càng cạn kiệt

Để tạo ra những sản phẩm vật liệu xây dựng thô cần tốn rất nhiều năm. Với tình trạng khai thác bừa bãi như hiện nay, nguồn nguyên liệu tự nhiên này ngày một cạn kiệt và không thể khai thác được nữa.

Trong quá trình sản xuất, hoàn thiện vật liệu xây dựng cũng gây nên tình trang ô nhiễm môi trường, ngoài ra còn gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy để kinh doanh ngành này bạn cần có kinh nghiệm khai thác nhất định và xử lý hiệu quả.

Kinh nghiệm kinh doanh ngành vật liệu xây dựng cho người mới bắt đầu

cửa hàng vật liệu xây dựng

Nghiên cứu thị trường

Ngành nghề nào cũng vậy không riêng gì ngành vật liệu xây dựng. Khi bắt đầu kinh doanh bạn phải có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường. Bạn phải dành thời gian để đi đến những cơ sở, cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng để khảo sát với tư cách là người mua hàng để biết đâu là sản phẩm bán chạy có nhu cầu cao trên thị trường, trong phạm vi hoạt động kinh doanh của bạn có bao nhiêu đối thủ, họ bán mặt hàng gì trong ngành vật kiệu xây dựng, quy trình vận hành của họ như thế nào…

Điều kiện để mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Để mở một cửa hàng vật liệu xây dựng, trước hết bạn cần đến sở Kế hoạch Đầu tư để xin cấp giấy phép kinh doanh. Sau đó, bạn cần đăng ký, thông báo mẫu dấu và công bố thành lập mới lên cổng thông tin quốc gia. Bạn cũng cần phải đến chi cục thuế để hoàn tất các thủ tục khai thuế ban đầu. Bạn sẽ cần mở một tài khoản ngân hàng và khai báo tài khoản này lên sở KHĐT. Bạn cần đăng ký ký chữ số khai thuế qua mạng. Thông qua tài khoản ngân hàng và chữ ký số, bạn sẽ nộp tiền thuế môn bài. Cuối cùng, bạn cần hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đặt in và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

Chuẩn bị vốn khi khinh doanh vật liệu xây dựng

Như đã nói ở trên để có thể bắt đầu kinh doanh vật liệu xây dựng bạn cần chuẩn bị một số vốn khá lớn ít nhất khoảng 300 triệu đồng. Bạn có thể huy động nguồn vốn bằng nhiều cách khác nhau: từ người thân, bạn bè, góp vốn kinh doanh từ người có cùng chí hướng, huy động vốn từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác.

Xác định mặt hàng kinh doanh

Vật liệu xây dựng bao gồm nhóm sản phẩm thô và sản phẩm hoàn thiện. Sản phẩm thô có thể kể đến là xi măng sắt thép, gạch thẻ, cát đúc, cát xây, gạch ống, gạch đinh… Còn sản phẩm hoàn thiện có thể kể đến là ống nước, gạch men, gạch bóng kiếng, thiết bị vệ sinh, bồn cầu…

Bạn nên chỉ đẩy mạnh một trong 2 nhóm sản phẩm trên để tập trung tất cả nguồn lực tăng hiệu quả kinh doanh. Vì nếu bạn kinh doanh cả 2 nhóm sản phẩm trên bạn sẽ cần có nguồn vốn rất lớn để đầu tư. Thứ hai nếu không sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thì bạn sẽ rất khó quản lý khi có nhiều sản phẩm. Ngoài ra kinh doanh chuyên về một nhóm sản phẩm sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian, tiết kiệm chi phí quản lý. Bạn có thể dựa vào thị trường, dựa vào đối thủ hay dựa vào điểm mạnh, điểm yếu, ưu thế của doanh nghiệp để lựa chọn sản phẩm.

Sử dụng phần mềm bán hàng vật liệu xây dựng trong hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng

Phần mềm quản lý bán hàng hiện nay thực sự là một giải pháp phù hợp và hiệu quả đối với các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng nói riêng cũng như doanh nghiệp thương mại nói chung. Phần mềm bán hàng vật liệu xây dựng có đầy đủ chức năng quản lý chuyên nghiệp dễ dàng sử dụng như chức năng quản lý kho hàng, quản lý các hoạt động thu mua nguyên vật liệu, quản lý các nghiệp vụ bán hàng, quản lý quỹ tiền tệ, quản lý khách hàng, quản lý nhân viên…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ chi nhánh:

  • HOSCO Miền Bắc: Tòa HOSCO Building, số 7A, 95 Chùa Bộc, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
  • HOSCO Miền Nam: 57 Bàu Cát 6, P.14, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0909934689 – 19006129

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*