Kinh nghiệm mở cửa hàng nông sản và thực phẩm sạch

Trong xã hội ngày nay con người càng chú trọng và quan tâm đến sức khỏe, những loại nông sản, thực phẩm sạch nguồn gốc rõ ràng là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Vì vậy, thị trường nông sản thực phẩm sạch là mảnh đất màu mỡ cho những ai muốn bắt đầu công việc kinh doanh. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào mở ra là sẽ buôn bán thành công. Sau đây là một vài kinh nghiệm hướng dẫn các bước để mở cửa hàng nông sản và thực phẩm sạch cho những người muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này.

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh khi muốn mở cửa hàng nông sản và thực phẩm sạch.

nông sản thực phẩm sạch

Nông sản thực phẩm sạch được mọi người hiểu là sản phẩm của những loại nông nghiệp sạch. Chính là các khu trồng trọt, chăn nuôi dựa theo một tiêu chuẩn của VietGAP, GlobalGAP, … ngoài ra còn nhiều loại tiêu chuẩn khác để kiểm định về độ an toàn thực phẩm.

3 tiêu chuẩn để đánh giá thực phẩm sạch:

  • Tiêu chuẩn VietGAP: phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam
  • Tiêu chuẩn GlobalGAP: phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu
  • Tiêu chuẩn hữu cơ: thực phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ

Để kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch thành công thì bạn phải lựa chọn được mặt hàng có nguồn gốc rõ ràng, ổn định về chất lượng. Bạn có thể tìm đến các nông trại, các vườn nông sản uy tín, có chứng nhận về nông sản sạch để nhập hàng. Ngoài ra bạn có thể tự xây dựng hệ thống nông sản thực phẩm sạch để tự cung cấp nguồn hàng cho hoạt động kinh doanh của mình.

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng nông sản và thực phẩm sạch?

Nguồn vốn vẫn luôn là vấn đề đau đầu của các chủ cửa hàng. Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi nhận thấy: nguồn vốn bao nhiêu không quan trọng bằng sự quyết tâm và chiến lược kinh doanh đúng đắn của bạn. Dưới đây là một vài khoản chi phí mà khi mở cửa hàng nông sản và thực phẩm cần có:

Chi phí thuê mặt bằng: tùy thuộc vào tài chính của chủ cửa hàng. Với việc chọn mở cửa hàng ở thành phố thì chi phí này dao động mức an toàn từ 12-15 triệu đồng/ tháng, còn ở các vùng nông thôn thì có thể tận dụng địa điểm không gian của gia đình hoặc có thể thuê cửa hàng dao động từ 3-5 triệu đồng/ tháng.

  • Chi phí nhập hàng: 20-50 triệu đồng tùy vào số lượng và nguồn hàng
  • Chi phí mua các loại tủ, kệ bảo quản thực phẩm: 20-50 triệu đồng
  • Chi phí quản lý: 15 triệu đồng

Kinh nghiệm đặt tên thương hiệu khi kinh doanh nông sản thực phẩm sạch

Kinh doanh bất kỳ lĩnh vực gì cũng vậy tên thương hiệu sẽ giúp bạn truyền tải giá trị của cửa hàng đến cho khách hàng thông qua mô hình kinh doanh. Nếu bạn có thể tạo được ấn tượng cho khách hàng thì thương hiệu của bạn sẽ ăn sâu trong tâm trí của họ, điều này khiến họ trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Kinh nghiệm là tên thương hiệu, logo, slogan, bao bì… phải có sự khác biệt tránh đặt tên quá dài, khó nhớ, đặt tên tiếng anh khó đọc, không ăn khớp với mô hình kinh doanh của cửa hàng.

Địa điểm mở cửa hàng nông sản và thực phẩm sạch

Cửa hàng rau sạch

Theo thông kê thì địa điểm chiếm tới 40% sự thành công của mô hình kinh doanh. Bạn phải tìm hiểu trước xem ai sẽ là người mua sản phẩm của bạn và họ đang ở đâu để từ đó có thể lựa chọn địa điểm mở cửa hàng một cách hợp lý. Cửa hàng bán nông sản, thực phẩm sạch nên được đặt tại nơi đông đúc dân cư, gần trường học, văn phòng. Hoặc nếu muốn đặt tại khu đô thị xa chợ bạn nên đầu tư mở cửa hàng ở tầng 1 của khu chung cư sẽ thuận lợi cho việc mua bán của người dân. Diện tích cửa hàng rộng khoảng 30-50m2 để đảm bảo không gian trưng bày cho các mặt hàng nông sản, nên chọn nơi có bóng râm tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào làm hỏng sản phẩm.

Nguồn hàng chất lượng để mở cửa hàng kinh doanh nông sản và thực phẩm sạch

Hàng hóa nông sản

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn cung ứng hàng nông sản sạch dù là ở bất cứ khu vực nào:

  • Ở khu vực Hà Nội, bạn có thể liên hệ tới các trang trại cung cấp rau củ sạch, trứng, thịt tại Hòa Bình, Sóc Sơn, Mỹ Đức. Nếu tìm đầu mối cho các mặt hàng thủy hải sản thì có thể tìm ở khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh.
  • Ở khu vực TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm nguồn cung ứng hàng nông sản sạch tại Đà Lạt, Cà Mau, Vũng Tàu, hay có thể nhập hàng từ các chợ đầu mối với số lượng lớn.

Bạn nên liên hệ với các nguồn cung gần nhát để tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển hay có sự cố gì thì có thể dễ dàng phản hồi, khiếu nại. Ngoài ra, một việc rất quan trọng khác là bạn tìm hiểu cách bảo quản từ loại nông và thực phẩm trước khi nhập, trao đổi với nhà cung cấp để đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Xin cấp giấy phép vệ sinh ATTP cho cửa hàng nông sản thực phẩm

Đã có rất nhiều cửa hàng bị tước quyền kinh doanh bởi vì không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo thông tin được cung cấp và căn cứ vào pháp luật về an toàn thực phẩm, tại khoản 1 điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP có quy định: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này. Nếu công ty bạn kinh doanh nông sản thực phẩm sạch không phải quy mô nhỏ lẻ (quy mô hộ gia đình, hộ cá thể, hoặc không có giấy đăng ký kinh doanh thực phẩm), bạ phải liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 1 điều 5 Thông tư 43/2018/TT-BCT.

Xây dựng các kế hoạch marketing cho cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm sạch

Hiện nay kinh doanh thực phẩm, nông sản sạch không chỉ là mô hình kinh doanh offline truyền thống mà với sự phát triển của internet thì kinh doanh online trên mạng internet đang được mọi người chú ý. Ngoài việc làm marketing truyền thống như tờ rơi, banner thì bạn cũng phải có kế hoạch quảng bá trên các website, các trang mạng xã hội… để có mở rộng phạm vi kinh doanh tối đa lợi nhuận.

Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng nông sản và thực phẩm sạch

Kinh doanh nông sản thực phẩm sạch với đặc thù là ngành với nhiều đơn vị tính (bó, kg, thùng, bao, lít..). Hạn sử dụng của thực phẩm, nông sản thường ngắn ngày, dễ hư hỏng. Vì vậy việc sử dụng các phương pháp quản lý thủ công truyền thống thì không thể quản lý một cách chính xác và hiệu quả được.

Phần mềm quản lý bán hàng nông sản Master Pro với các tính năng siêu việt giúp chủ cửa hàng quản lý mọi hoạt động kinh doanh: quản lý kho, quản lý hàng hóa, quản lý hóa đơn, quản lý hoạt động bán hàng – mua hàng, quản lý dòng tiền…

Với nhiều năm kinh nghiệm Master Pro đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp đơn giản hóa quy trình quản lý, cắt giảm chi phí quản lý, tránh thất thoát. Phần mềm quản lý bán hàng Master Pro là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và lớn.

Thông tin liên hệ:

Website: https://hosco.vn/ || https://www.phanmembanhang.com/

Địa chỉ:

  • Miền Bắc: Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Miền Nam: 57 Bàu Cát 6, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Hotline tư vấn: 091.616.8756 // 0909.934.689

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*