Mạng 5G là gì? Lợi ich mạng 5G mang đến cho cuộc sống hiện tại

Mạng 5G là gì? là câu hỏi được đặt ra thời gian gần đây. Mạng 5G có những ưu điểm vượt trội gì, lợi ích mà nó mang lại là gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Công nghệ 5G đã xuất hiện vào năm 2017 nhưng vẫn sẽ cần một khoảng thời gian nữa để xuất hiện phổ biến hơn ở các quốc gia. Là mạng tiếp nối thế hệ 4G trước đó, mạng 5G được mong đợi có tốc độ cải tiến hơn các thế hệ mang đi trước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mạng 5G nhé!

Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

Ưu điểm của 5G

Sự xuất hiện của mạng 5G với nhiều ưu điểm nổi bật hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích cho con người. Sau đây mình sẽ nêu ra những ưu điểm nổi bật trên 5G:

  • Tốc độ: Đạt đến 10 Gbp/s thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s. Người dùng có thể tải bộ phim dài 2 giờ chưa được 10 giây với tốc độ thế hệ mạng này mang đến.
  • Độ trễ: Độ trễ (ping) có thể xuống tới 10 ms, thậm chí là bằng không trong điều kiện hoàn hảo. Độ trễ thấp giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có sự phản hồi ngay lập tức
  • Hỗ trợ kết nối thiết bị: Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc. Các thiết bị như: Điện thoại thông minh, máy móc hạng nặng, máy cảm biến, hệ thống đèn giao thông,… Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.
  • Khả năng truyền tín hiệu: Để không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị.

Lợi ích 5G mang lại cho cuộc sống

Với xu hướng thời đại công nghệ việc phủ sóng mạng 5G chỉ còn là điều tất yếu. Điều nay sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu từ người dùng. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống mang nét hiện đại, chuẩn mực.

Nói về sự thay đổi bạn sẽ cảm nhận đầu tiên là đường truyền và tốc độ download. Bên cạnh đó, độ trễ giao tiếp qua mạng cũng được giảm đáng kể. Có thể so sánh như này: đối với mạng 4G có độ trễ tối đa là 50 miligiây. Thì 5G đã giảm nó xuống còn 4 miligiây, giúp bạn kết nối nhanh hơn.

Và dự đoán trong vài năm tới, 5G còn nhanh hơn nữa. Khi nó đã được lên kế hoạch khai thác các tần số vượt quá 6GHz. Thậm chí, có dự đoán rằng khi người dùng sử dụng mạng 5G sẽ không còn cảm thấy độ trễ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng sử dụng mạng. Tuy nhiên, bện cạnh lợi ích thì cũng đi kèm với chi phí cao đó là điều hiển nhiên.

Đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, thì mạng di động không chỉ gói gọn trong việc nghe gọi. Mà còn phải kết nối internet để làm việc. Ngày càng nhiều thiết bị thông minh cần kết nối internet hơn. Xu hướng kết nối luôn phát triển nên cần mạng di động luôn cải tiến để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đó cũng chính là lợi ích và những thay đổi mạng 5G sẽ mang lại sau này.

Trên đây là những ưu điểm và lợi ích của mạng 5G tới cuộc sống của chúng ta. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*