Quản lý bán hàng vật liệu xây dựng hiệu quả 2024

Quản lý bán hàng vật liệu xây dựng hiệu quả 2024
Quản lý bán hàng vật liệu xây dựng hiệu quả 2024

Quản lý bán hàng vật liệu xây dựng có những khó khăn gì?

Bất kể ngành nghề gì khi kinh doanh cũng đều gặp những khó khăn trong quản lý khiến chủ doanh nghiệp phải đau đầu, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng không phải là ngoại lệ. Một số khó khăn trong vấn đề quản lý bán hàng vật liệu xây dựng có thể gặp phải như:

– Quá nhiều vật liệu khiến cho việc ghi chép, báo cáo không chính xác

– Không nắm được các thông tin vật liệu, thông tin ghi chép sai. Tình trạng nhập sai, nhập thiếu hay nhập thừa mà không được ghi chép cụ thể, kịp thời cũng gây nên các vấn đề như thất lạc hay mất mát, gây tổn thất cho cửa hàng.

– Không nắm được số hàng hóa trong kho còn nhiều hay sắp hết. Hàng hóa sắp hết hạn cũng không nắm rõ do có quá nhiều hàng hóa

Khó khăn trong quản lý bán hàng vật liệu xây dựng
Khó khăn trong quản lý bán hàng vật liệu xây dựng

– Báo cáo kinh tế sai khiến chủ cửa hàng không nắm được kết quả kinh doanh
– Quá nhiều mặt hàng với mẫu mã, kích thước, thông tin, giá cả khác nhau khiến người bán không thể nhớ hết dẫn đến nhầm lẫn, sai sót trong quá trình bán hàng

Quy trình quản lý bán hàng vật liệu xây dựng

Quản lý kho vật liệu xây dựng

Quy trình xuất nhập hàng hóa là quy trình đầu tiên trong quy trình quản lý bán hàng vật liệu xây dựng để bạn kiểm soát số lượng vật liệu xây dựng đầu vào và đầu ra tạo cơ sở kinh doanh. Với các bước: Nhập hàng => Thiết lập bảng giá => Xuất hàng => Kiểm kê hàng hóa

Nhập hàng: Thêm thông tin hàng hóa từ tên sản phẩm, ngày nhập, số lượng, hạn sử dụng,… một cách chính xác để quá trình kiểm kê không gặp sai sót.

Quản lý kho vật liệu xây dựng
Quản lý kho vật liệu xây dựng

Xuất hàng: Hệ thống tự động trừ số lượng hàng hóa đã được xuất theo thời gian thực. Mọi giao dịch sẽ được lưu lại trên hệ thống để chủ cửa hàng dễ dàng kiểm kê

Kiểm kê: Hiển thị thông tin chi tiết từ việc thay đổi giá bán, người thay đổi, chuyên mục thay đổi. Giảm thiểu thất thoát, tính toán doanh thu tiện lợi.

Quản lý giao dịch hàng hóa vật liệu xây dựng

Trong quy trình quản lý bán hàng vật liệu xây dựng, giao dịch hàng hóa bao gồm các bước: Báo giá => xuất hàng => quản lý trả hàng => Kiểm kê

Quản lý giao dịch vật liệu xây dựng
Quản lý giao dịch vật liệu xây dựng

Theo các bước trên, bạn cần báo giá cho khách hàng đầu tiên sau đó khách hàng thực hiện việc xác nhận việc này có gì thay đổi hay không và tiến hành trao đổi và xuất hàng. Sau khi mọi giao dịch được thực hiện. Người quản lý sẽ thực hiện kiểm kê hàng hóa. Đây là bước quan trọng để biết được tình trạng hàng hóa trong kho, tìm hiểu lý do tại sao lại bị trả hàng,… Từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh tốt hơn.

Quản lý thu chi

Quản lý thu chi chính là bước quan trọng để trong quy trình quản lý bán hàng vật liệu xây dựng để báo cáo thống kê doanh thu hiệu quả làm việc của cơ sở kinh doanh. Bạn cần chia thành 2 hạng mục Thu và Chi rõ ràng cho bước này với các nội dung: Phương thức thanh toán, hạng mục thu chi, mã chứng từ, người nộp, số tiền, ngày giao dịch, người tạo phiếu theo thời gian thực

Phân tích báo cáo doanh thu

Phân tích báo cáo doanh thu là bước cuối cùng trong quy trình quản lý bán hàng vật liệu xây dựng. Thông thường, rất nhiều cửa hàng lựa chọn việc thống kê theo phương thức truyền thống qua sổ sách, hiện đại hơn thì qua Excel hoặc qua các phần mềm chuyển đổi số thịnh hành hiện nay.

Phân tích báo cáo doanh thu
Phân tích báo cáo doanh thu

Bạn cần phân tích các quy trình trong quá trình bán hàng, để từ đó biết được đâu là khách hàng doanh số cao, hàng bán chạy, hàng có doanh thu cao, hàng bán chậm, hàng không bán được, hàng lợi nhuận cao, chênh lệch giá bán. Từ những phân tích trên bạn sẽ có được những hướng giải quyết nhanh chóng với những sản phẩm chậm hàng không bán được. Biết được doanh thu chính tại cơ sở do nguồn nào.

Xem thêm: MasterPro – Phần mềm quản lý bán hàng dành cho doanh nghiệp Vừa và Lớn

Cách quản lý bán hàng vật liệu xây dựng hiệu quả

Quản lý nhân viên

Nhân viên là những người làm việc trực tiếp với khách hàng, một trong những yếu tố để quản lý bán hàng vật liệu xây dựng hiệu quả chính là nhân viên. Việc khách hàng quyết định mua hay không phụ thuộc chủ yếu vào nhân viên. đó là lý do tại sao bạn cần hết sức chú ý đến việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên.

Khi tuyển dụng, bạn phải lựa chọn nhân viên một cách cẩn thận. Chăm chỉ, trung thực, có trách nhiệm và hiểu biết là một lợi thế. Về trình độ chuyên môn, cần phải tiếp thu kỹ năng bán hàng và kỹ năng phục vụ khách hàng. Ngoài ra, để nhân viên làm việc chăm chỉ cần có hệ thống lương thưởng phù hợp.

Quản lý chất lượng đầu vào

Đối với các nhà bán lẻ vật liệu xây dựng, việc kiểm soát số lượng nguyên vật liệu và nhà cung cấp là yếu tố rất quan trọng. Các công ty cần đảm bảo rằng họ có quyền kiểm soát được việc nhập hàng. Để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, chúng ta phải chọn nhà cung cấp chất lượng cao.

Ngoài ra, phải thu thập và lưu trữ tài liệu kho hoàn chỉnh để quản lý số lượng sản phẩm, giá nhập hàng, nhà cung cấp cũng như công nợ chi tiết.

Tổ chức các chương trình

Ngoài việc quản lý, bạn cũng cần có chương trình hỗ trợ khách hàng và thu hút khách hàng mới. Bạn có thể tổ chức các chương trình tri ân khách hàng cũ bằng các mini game tặng quà, bốc thăm trúng thưởng, voucher giảm giá,…

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng MasterPro

Phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng MasterPro
Phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng MasterPro

Phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng MasterPro được xem là phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất năm 2024, được hỗ trợ trên nhiều công cụ điện thoại, tablet, laptop,…, hệ điều hành Android lẫn iOS,.. với tốc độ xử lý vượt trội cùng lượng dữ liệu lớn cũng như tính năng quản lý chuỗi cửa hàng chuyên sâu, tối ưu quy trình quản lý đơn hàng cùng hàng ngàn các tính năng từ cơ bản đến nâng cao giúp cho việc quản lý bán hàng vật liệu xây dựng trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Trên đây là bài viết chia sẻ về quy trình quản lý bán hàng vật liệu xây dựng như nào cho hiệu quả. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách quản lý và hỗ trợ bạn phát triển cửa hàng.
Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm nhiều thông tin về hữu ích về phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng.

———–
𝐌𝐀𝐒𝐓𝐄𝐑𝐏𝐑𝐎 – Giải pháp quản trị bán hàng cho cửa hàng, chuỗi cửa hàng, hệ thống phân phối vừa và lớn
☎️ Hotline: 1900.2929.51 | 0909 934 689
Miền Bắc: 024 9999 6686
Miền Nam: 028 999 66866
📩Email: contact@masterpro.vn
Miền Bắc: Tòa Big Tower 18 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Hà Nội
Miền Nam: 57 Bàu Cát 6 , Phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*