6 bước để lựa chọn được một phần mềm quản lý bán hàng tốt

quản lý bán hàng hiệu quả

Phần mềm quản lý bán hàng là một trong những công cụ quan giúp chủ cửa hàng có thể quản lý kinh doanh một cách hiệu quả. Để lựa chọn được một phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất, bạn cần lưu ý 6 bước dưới đây.

Một phần mềm quản lý bán hàng tốt cho phép bạn đồng bộ, theo dõi và quản lý hầu như mọi khía cạnh trong công việc kinh doanh của bạn. Từ hàng tồn kho, bán hàng đến dữ liệu khách hàng, tất cả trên một hệ thống.

Một phần mềm quản lý bán hàng đem lại rất nhiều lợi ích. Vì vậy  bạn cần phải dành thời gian tìm kiếm và rà soát cho một lựa chọn phù hợp với mình. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các bước lựa chọn phần mềm quản lý bán hang.

1. Đặt ra những gì bạn muốn và cần

Cũng giống như khi bạn đang tìm kiếm một đối tác. Tìm kiếm một phần mềm quản lý bán hàng phù hợp trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết những gì mình muốn.

Bạn cần xác định tất cả các tính năng, chức năng, và dịch vụ mà bạn sử dụng trong kinh doanh:

Viết ra các tính năng, chức năng và dịch vụ cần thiết trong các khía cạnh sau:

 • Khách hàng: thông tin khách hàng được lưu trữ, quản lý và cập nhật như thế nào?
 • Hàng hóa: thông tin sản phẩm được thêm, theo dõi và cập nhật như thế nào?,…

Viết ra bất kỳ nhu cầu của cửa hàng của bạn:

 • Quản lý nhiều chi nhánh.
 • Phiếu giảm giá.
 • Website bán hàng
 • Chương trình khách hàng thân thiết,…

Lưu ý đến các vấn đề hoặc tính năng còn thiếu mà bạn có với phần mềm hiện tại của bạn . Từ đó tìm những giải pháp có thể giải quyết chúng. Sau đó bạn cần nói chuyện với nhân viên của bạn và yêu cầu đề xuất.

2. Xác định ngân sách của bạn 

Ngân sách bạn bỏ ra cho phần mềm bán hàng phụ thuộc vào quy mô và các tính năng bạn yêu cầu. Bạn nên chi tiêu tiền cho một giải pháp phần mềm dạng dịch vụ dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Thay vì là một phần mềm cài đặt trên máy tính.

Hãy lưu ý một vài điều sau đây trong cửa hàng của bạn. Sau đó tham khảo danh sách này khi tính toán chi phí cho một phần mềm quản lý bán hàng:

 • Số mặt hàng
 • Số khách hàng
 • Số chi nhánh
 • Số nhân viên,…

3. Nghiên cứu và so sánh các phần mềm quản lý bán hàng tốt

Bạn nên tìm hiểu các thông tin trên Google. Tham khảo thêm các ý kiến của người thân. Nói chuyện với các chủ cửa hàng khác về phần mềm quản lý bán hàng của họ. Hỏi họ xem nó vận hành như thế nào?…

Bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ từ nhân viên hoặc đồng nghiệp của bạn. Ghé thăm trang website của nhà cung cấp và gọi điện để hỏi về các tính năng và dịch vụ của họ.

Còn nhớ tất cả các tính năng mà bạn liệt kê trong bước 1? Đặt tất cả những thông tin trong một bảng tính cùng với phần mềm quản lý bán hàng mà bạn đang xem xét. Sau đó đánh giá sự phù hợp của các lựa chọn.

4. Xem phần mềm quản lý bán hàng tốt hoạt động như thế nào

Để làm điều này, bạn có thể yêu cầu hỗ trợ từ các nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng mà bạn đang xem xét. Tham khảo các chủ cửa hàng khác, hoặc dùng thử. Hầu hết các nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng cho khách hàng dùng thử miễn phí.

Dùng thử các phần mềm bạn hãy để ý đến các vấn đề sau:

 • Tốc độ.
 • Thân thiện với người dùng.
 • Giao diện.
 • Chức năng.
 • Tích hợp.

Lưu ý rằng bạn không cần phải làm tất cả những thử nghiệm một mình. Hãy xem xét những người khác, những người sẽ sử dụng phần mềm (quản lý, nhân viên bán hàng) và để cho họ dùng thử.

5. Có mọi thứ được thiết lập phù hợp với bạn

Bạn đã chọn được một nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng. Bạn đã có tài khoản cùng các thiết bị cần thiết. Bây giờ là thời gian để thiết lập hệ thống mới và để mọi thứ bắt đầu hoạt động.

Nói chuyện với nhóm hỗ trợ và hỏi xem họ có thể cung cấp cho bạn một bản demo của quá trình. Điều này sẽ cho phép bạn bắt đầu sử dụng một cách thuận lợi.

Một lựa chọn khác là có một ai đó thiết lập hệ thống tận nơi cho bạn. Nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng thường có nhân viên triển khai giúp khách hàng. Bao gồm cả cài đặt phần mềm và các phần cứng.

6. Tận dụng tối đa phần mềm quản lý bán hàng của bạn

Sau khi bạn có được phần mềm quản lý bán hàng bắt đầu hoạt động. Bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo là khai thác triệt để các lợi ích mà hệ thống mới mang lại. Bạn cần:

 • Đánh giá và xem bạn có đang tận dụng đầy đủ các tính năng của phần mềm quản lý bán hàng.
 • Nói chuyện với nhân viên của bạn và xem họ có thích nó.
 • Nói chuyện với khách hàng và nhận được phản hồi của họ.
 • Tìm kiếm các ứng dụng hoặc phần cứng có thể nâng cao khả năng của phần mềm.
 • Nói chuyện với nhà cung cấp phần mềm và thảo luận về những cải tiến có thể cho hệ thống của bạn.
 • Hỏi nhà cung cấp phần mềm về các chương trình đào tạo, hội thảo, các ấn phẩm, và các nguồn tài nguyên khác.

Dù hơi mất thời gian nhưng bạn sẽ lựa chọn được một phần mềm bán hàng phù hợp cho xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Một phần mềm quản lý bán hàng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, và sẽ cho bạn hiểu thêm về tình hình kinh doanh để có thể đưa ra quyết định tốt hơn.

Bây giờ, bạn nên có một ý tưởng rõ ràng những gì cần thiết để lựa chọn một phần mềm quản lý bán hàng phù hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp mà có thể giúp bạn phát triển việc kinh doanh?

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng  có thể liên hệ ngay với HOSCO

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ chi nhánh:

 • HOSCO Miền Bắc: P603, số 272 Khương Đình, P.Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 • HOSCO Miền Nam: 33 Lê Văn Huân, P.13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0909934689 – 19006129

Email: marketing.hosco.2020@gmail.com

Địa chỉ Folder: https://is.gd/laIQ4s

Website: https://www.phanmembanhang.com/

Twitter: https://twitter.com/Masterpro_Hosco

Facebook: https://www.facebook.com/phanmembanhangcom/ 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*