Các chỉ số để quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên bán hàng

Việc đánh giá nhân viên ít nhất mỗi năm một lần là công việc cần thiết của một người quản lý. Đánh giá hiệu suất của nhân viên bán hàng giúp nhân viên thấy được kết quả mà họ đạt được. Đồng thời nó cũng là cơ hội để bạn chia sẻ góp ý, kỳ vọng, tiêu chuẩn của bạn đối với từng nhân viên.

Bài viết dưới đây tổng hợp những chỉ số để đánh giá hiệu suất cơ bản của một nhân viên bán hàng. Đây là những chỉ số bạn nên theo dõi để đánh giá và cải hiệu suất làm việc cho nhân viên của mình.

Hiệu suất bán hàng mỗi giờ

Việc cập nhật doanh thu bán hàng mỗi giờ giúp bạn cân đối được nguồn hàng, nguồn nhân lực trong ngày cho cửa hàng của bạn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh số lượng nhân viên cần cho cửa hàng. Nếu hiệu suất bán hàng mỗi giờ thấp, bạn nên cố gắng tìm ra nguyên nhân. Một số nguyên nhân như:

 • Khách hàng đến cửa hàng giảm đi bất thường vào một thời điểm nhất định?
 • Chất lượng phục vụ của cửa hàng không tốt
 • Sản phẩm không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nếu vậy, bạn hãy nhanh chóng tím ra hướng giải quyết để đảm bảo cho việc kinh doanh của mình. Ví dụ như:

 • Đảm bảo cửa hàng của bạn được trang trí đủ sức thu hút khách hàng
 • Đảm bảo hàng hóa chất lượng, nguồn gốc rõ ràng
 • Mở các buổi đào tạo nhân viên, điều chỉnh lại thái độ của nhân viên bán hàng,…

Cập nhật hiệu suất bán hàng theo giờ của nhân viên giúp người quản lý ắm bắt kịp thời tình hình kinh doanh. Từ đó đưa ra nhưng phương án để khắc phục những tình trạng gặp phải nhanh chóng.

Hiệu suất bán hàng cho mỗi nhân viên

Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên hiệu quả nhất là dựa vào số liệu bán hàng. Hiệu suất bán hàng của nhân viên được thể hiện trên hóa đơn, số lượng hàng hóa bán được. Hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn đã hiểu được các tiêu chuẩn và kỳ vọng mà bạn muốn họ đạt được.

Nếu cửa hàng của bạn mới hoạt động và bạn chưa có kinh nghiệm trong việc đánh giá nâng suất bán hàng. Hãy nhờ đến sự tư vấn của các nhà cung cấp hàng hóa. Hãy hỏi họ cách họ đánh giá nhân viên trong một khoảng thời gian cụ thể. Hay bạn cũng có thể quan sát các cửa hàng bán lẻ hoạt động tương tự, nhờ bạn bè,…

Trong bảng đánh giá của mình, hãy cho nhân viên thấy được số lượng sản phẩm mà họ bán được và những phản hồi của khách hàng về thái độ phục vụ của họ. Từ đó giúp nhân viên nắm rõ hơn về hiệu suất bán hàng của mình để phát huy hoặc cải thiện.

Số lượng sản phẩm trên một hóa đơn và giá trị trung bình hóa đơn

Để biết kỹ năng bán hàng của nhân viên như thế nào? Bạn hãy nhìn vào số lượng sản phẩm bán ra trên mỗi hóa đơn và giá trị trung bình hóa đơn mang lại.

Dựa vào số lượng sản phẩm trên hóa đơn bạn có thể đánh giá được khả năng tư vấn, thuyết phục của nhân viên. Mỗi hóa đơn cho thấy mức độ tương tác của nhân viên với khách hàng. Khách hàng chắc chắn sẽ hài lòng với sự tư vấn nhiệt tình ấy và giá trị hóa đơn cửa hàng có được sẽ tăng lên. Số lượng sản phẩm trên mỗi hóa đơn nhiều dẫn đến giá trị trung bình hóa đơn mang lại cho cửa hàng cao.

Một vài lời khuyên chúng tôi muốn giúp bạn tăng giá trị bán hàng của mình:

 • Đảm bảo nhân viên thấu hiểu sản phẩm mà họ đang bán. Điều này giúp họ bán hàng hiệu quả và có thể tư vấn cho khách hàng một cách chuyên nghiệp.
 • Tặng quà tặng để cảm ơn khách hàng đã mua thêm sản phẩm, hoặc có chương trình giảm giá.
 • Nếu bạn đang bán một sản phẩm giới hạn số lượng, nhân viên của bạn nên tạo ra cảm giác cấp bách cho khách hàng.

Tỷ lệ phần trăm lương

Bạn có thể trả lương cho nhân viên bao nhiêu? Tiền lương là một trong những chi phí lớn của cửa hàng. Các nhà bán lẻ cần phải đo lường chỉ số này để đảm bảo duy trì lợi nhuận.

Tỷ lệ phần trăm lương = Tổng chi phí lao động / Tổng doanh thu

Trong đó: tổng chi phí lao động bao gồm cả tiền thưởng, chi phí cho kỳ nghỉ của nhân viên, các loại thuế,…

Đo lường và quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên. Phản hồi thường xuyên những ý kiến, đánh giá hay sự trợ giúp của mình, bạn sẽ giúp nhân viên có cơ hội làm việc tốt hơn. Và họ biết rằng công việc của mình được đánh giá cao.

Tất nhiên sẽ rất khó để bạn quản lý tất cả nhân viên cũng như hiệu suất làm việc của từng người. Sử dụng một công cụ hỗ trợ là điều tất yếu để giúp bạn quản lý hiệu quả hơn. Phần mềm quản lý bán hàng Master Pro có tích hợp tích năng quản lý nhân viên là gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Hãy đăng ký dùng thử phần mềm quản lý bán hàng Marter – Pro ngay!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ chi nhánh:

 • HOSCO Miền Bắc: Số 272 Khương Đình, P.Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • HOSCO Miền Nam: 33 Lê Văn Huân, P.13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

 Hotline: 0909934689 – 19006129

Địa chỉ:

Folder: https://is.gd/laIQ4s

Website: https://www.phanmembanhang.com/

Google sites: https://sites.google.com/view/phanmemquanlybanhang-masterpro/

Twitter: https://twitter.com/Masterpro_Hosco

Facebook: https://www.facebook.com/phanmembanhangcom/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*