Quản lý công nợ đơn giản chính xác

Kinh doanh bất kỳ ngành nào, bạn phải biết mình có bao nhiêu tiền, bao nhiêu nợ thu và chi trả? Để từ đó bạn có thể lên kế hoạch kinh doanh tiếp. Nhưng việc quản lý công nợ là 1 vấn đề nan giải. việc quản lý đó phỉ dựa trên các hóa đơn,… Vậy nên phần mềm bán hàng là 1 công cụ quản lý công nợ đơn giản nhất hiện nay. Nó có các tính năng ưu Việt và sẽ được nhắc đến ở bài viết dưới đây.

Phân loại công nợ

 Công nợ bao gồm 2 loại sau đây:

 • Công nợ theo nhà cung cấp: là các khoản doanh nghiệp của bạn cần phải trả. Gồm các hóa đơn nhập hàng hóa, nguyên vật liệu của những đơn vị khác mà doanh nghiệp/cửa hàng của bạn không phải trả hết hoạc được phép trả trong một thời gian quy định.
 • Công nợ theo khách hàng: là khoản phải thu đối với các trường hợp cửa hàng/ doanh nghiệp cho phép bán chịu. Khách hàng có thể nợ toàn bộ hoặc nợ 1 phần.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý bán hàng mỹ phẩm.

Các loại báo cáo công nợ

Phần mềm sẽ giúp bạn thống kê chi tiết các loại báo cáo như:

 • Báo cáo công nợ khách hàng theo hóa đơn: Gồm các thông tin danh sách khách hàng, số lượng hóa đơn, giá trị hợp đồng, số tiền đã thanh toán và còn nợ lại bao nhiêu,…
 • Báo cáo tổng hợp công nợ khách hàng: Toàn bộ số tiền khách hàng nợ với mã khách hàng, tên khách, nợ đầu kỳ, nợ cuối kỳ và số tiền đã nợ hoặc đã trả trong thời gian đó.
 • Báo cáo chi tiết công nợ khách hàng: Báo cáo cụ thể với mã, tên giao dịch, ghi nợ,…
 • Báo cáo danh sách công nợ khách hàng: Toàn bộ danh sách khách hàng đang nợ tại cửa hàng.
 • Báo cáo tổng hợp công nợ nhà cung cấp: Tên nhà cung cấp, nợ đầu kỳ, nợ cuối kỳ,…
 • Báo cáo chi tiết công nợ nhà cung cấp: con số cụ thể của từng nhà cung cấp với mã giao dịch, ngày giờ, tên giao dịch, số tiền ghi nợ,…
 • Báo cáo danh sách công nợ nhà cung cấp: toàn bộ danh sách nhà cung cấp mà cửa hàng đang nợ với số điện thoại, địa chỉ và dư nợ.

Các danh sách và báo cáo này được tổng hợp tự động từ các hoạt động bán hàng có ghi nợ cho khách. Hay là nhập hàng từ nhà cung cấp mà chưa thanh toán hết tiền. Khi có bất kỳ hoạt động thu – chi nào liên quan đến quản lý công nợ khách hàng hay nhà cung cấp, hệ thống sẽ cập nhật luôn lên các báo cáo, giúp người chủ cửa hàng theo dõi được mọi lúc, mọi nơi và nắm được chính xác tình trạng dòng tiền của mình.

Tính năng cảnh báo nợ đến hạn

Bạn sẽ nhận được cảnh báo đến hạn công nợ từ phần mềm trong các trường hợp như:

 • Nợ khách hàng đến hạn thu
 • Cho khách nợ quá hạn mức cho phép
 • Đến hạn thanh toán nợ cho nhà cung cấp

Từ những cảnh bảo này, người quản lý sẽ chủ động lên kế hoạch thu hồi nợ kịp thời, tránh để nợ của khách hàng chuyển thành nợ xấu khó đòi, không bỏ sót nợ. Đồng thời chủ động trả nợ nhà cung cấp trước khi hết hạn, tránh tình huống nợ đến chân nhưng tiền thì đã đầu tư vào việc khác, làm giảm uy tín đối với nhà cung cấp vì trả nợ muộn hoặc không trả được nợ.

Phân quyền quản lý công nợ

Việc theo dõi, quản lý cũng như tiến hành việc thu hồi hay trả nợ là một việc đặc biệt quan trọng trong quá trình kinh doanh. Để bảo mật thông tin, các cửa hàng không nên để tất cả các nhân viên đều có thể xem được các báo cáo của khách hàng hay nhà cung cấp.

Vì vậy, khi cài đặt cấu hình phần mềm, người quản lý cần để ý đến việc phân quyền. Thông thường, tài khoản của người quản lý và nhân viên kế toán được phép truy cập vào những báo cáo công nợ. Đây cũng là những người có trách nhiệm theo dõi, thu hồi hay chi trả các khoản nợ đó.

Quản lý công nợ chính xác có ý nghĩa lớn đối với hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Nó giúp người quản lý chủ động được dòng tiền và có kế hoạch đầu tư hiệu quả.

Phần mềm quản lý bán hàng Master Pro là phần mềm tối ưu nhất hiện nay. Vậy sao bạn không dùng ngay!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ chi nhánh:

 • HOSCO Miền Bắc: Tòa BIG Tower, 18 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Hà Nội
 • HOSCO Miền Nam: 57 Bàu Cát 6, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM.

 Hotline: 0909934689 – 1900 29 29 51

Website: https://www.masterpro.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/masterpro.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*